Tại sao nên sử dụng Revit Mep trong thiết kế Cơ Điện?

Tại sao chúng ta nên sử dụng Revit Mep? trong khi hiện nay có rất nhiều phần mềm phục vụ cho xây dựng như: Autocad, Robot, 3D Max, ….. Với những nội dung được trình bày dưới đây các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên.

REVIT MEP LÀ GÌ?

Trước hết Revit là một trong những phần mềm thuộc hãng Autodesk. Nó được thiết kế dành cho ngành xây dựng bao gồm cả 3 bộ môn kiến trúc, kết cấu và cả cơ điện. Mà chúng ta thường chia Revit làm 3 loại là: Revit architecture, Revit structure và Revit MEP tương ứng với 3 bộ môn trên. Đây là một trong những phần mềm ưu việt dành cho việc lập mô hình thông tin xây dựng và tất cả dữ liệu đều thống nhất ở dạng 3D theo mô hình BIM.

Như vậy Revit MEP chính là 1 phần mềm con trong Revit chuyên về hệ thống cơ điện. Revit MEP đã phát triển khá lâu ở nước ngoài nhưng mới chỉ vào Việt Nam cách đây vài năm. Các phiên bản Revit mới từ version năm 2016 trở lại đây đã tích hợp cả 3 bộ môn trên vào 1 phần mềm giúp chúng ta rất tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Dự án kết hợp 3 bộ môn Revit architecture, Revit structure và Revit MEP

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG REVIT MEP?

Một câu hỏi đặt ra cho các bạn mới biết và chưa biết Revit là “Tại sao chúng ta nên sử dụng Revit MEP?” trong khi có bao nhiêu phần mềm phục vụ cho xây dựng rồi : Autocad, Robot, 3D Max,… Các cá nhân hiện đang làm việc tại hay đang theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực cơ điện hoặc hệ thống ống nước sẽ khám phá ra nhiều lợi ích của việc sử dụng Revit MEP.

1. Phần mềm đa năng

Revit vẽ được 2D như Autocad, có thể vẽ được kết cấu như Tekla Structures và nó cũng có thể vẽ kiến trúc và render như 3D max.

2. Có khả năng tính toán

Không chỉ thế, Revit MEP còn kiêm luôn nhiệm vụ tính toán, nếu như bạn là kỹ sư thiết kế điều hòa không khí thì Revit sẽ tính toán tải lạnh cho bạn, nếu bạn là kỹ sư điện, Revit sẽ tính tải chiếu sáng, kích thước dây điện cho bạn. Nhiệm vụ của bạn chỉ cần nhập các thông số cho phòng, các việc còn lại hãy để Revit MEP lo.

3. Xử lý va chạm

Một điểm mạnh của Revit MEP nữa mà chưa phần mềm nào vượt qua được, đó chính là việc xử lý va chạm. Nếu ta dùng Autocad, khi kết hợp bản vẽ giữa các bộ môn trong hệ cơ điện: điều hòa, cấp thoát nước và điện, thì bản vẽ sẽ trông như 1 ma trận. Và đối với 1 kỹ sư mới ra trường thì không thể xử lý chính xác được các vấn đề như: ống gió đâm vào dầm, không đủ kích thước đặt ống trong hộp kỹ thuật, thiếu lỗ mở… đó là những lỗi quá bình thường nếu chúng ta sử dụng Autocad.

Với Revit MEP thì khác, khi tất cả mô hình đều thể hiện trên 3D trực quan thì ngay cả kỹ sư mới ra trường hay những người không chuyên ngành cũng biết được có sự va chạm giữa các hệ thống hay không? Chỉ với 1 click chuột, tất cả các điểm va chạm giữa các hệ thống sẽ hiện ra. Nếu có add-in (phần mềm cài thêm vào Revit ), thì những va chạm đó còn được xử lý một cách tự động.

4. Có khả năng quản lý thông tin công trình

Revit MEP không chỉ là phần mềm để thiết kế 3D đơn thuần, mà còn hơn thế nữa, mục tiêu chính – chức năng chính – nhiệm vụ chính của Revit đó chính là quản lý thông tin của công trình. Tương lai của thế giới chính là thông tin, ai càng nắm giữ được nhiều thông tin thì càng mạnh, minh chứng chính là Google và Facebook. Hãy xem, sức mạnh của họ chính là sở hữu thông tin của hàng tỷ người.

Quay trở lại với Revit MEP, Revit MEP có thể ghi lại thông tin của tất cả các thành phần trong 1 công trình. Chẳng hạn với bóng đèn, Revit sẽ ghi lại các thông số về cường độ dòng điện, hiệu điện thế, nhà sản xuất, nơi sản xuất, ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng của bóng đèn đó,… Chẳng hạn bóng đèn đó sử dụng được 25.000 giờ, thì sau hơn 24.000 giờ sử dụng, Revit sẽ thông báo cho bạn cần thay bóng đèn đó. Việc của kỹ sư là đọc thông tin bóng đèn và tìm đến vị trí đã ghi sẵn để thay thế. Đây được đánh giá là điểm mạnh nhất của Revit, không phải là việc thể hiện 3D mà chính là việc quản lý thông tin của công trình, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình sửa chữa bảo trì.

5. Nâng cao tính đồng bộ và chính xác của hồ sơ

Mức độ ăn khớp giữa các hình chiếu của công trình trên bản vẽ rất cao, tùy thuộc vào phần trăm sử dụng mô hình trong bản vẽ. Đặc biệt khi có sự điều chỉnh ý tưởng thiết kế và sự phối hợp giữa các bộ môn.

6. Rút ngắn thời gian

Thời gian triển khai dự án sẽ cực kỳ nhanh chóng nếu bạn đã có đủ dữ liệu chuyên ngành và thư viện cần thiết. Chỉnh sửa dễ dàng, nhanh chóng và đồng bộ hồ sơ. Các công việc BIM được cung cấp bởi Revit MEP không chỉ tối đa hóa năng suất mà còn giúp tinh giản thiết kế và tài liệu hướng dẫn quy trình công việc của bạn.

7. Phối hợp dễ dàng

3 bộ phận của Revit gồm Architecture, Structure và MEP phối hợp với nhau giúp tạo ra sản phẩm hay bộ hồ sơ dự án hoàn chỉnh. Đẩy nhanh tiến độ các dự án từ thiết kế đến hoàn thành trong khi tự động cập nhật trên mô hình của bạn với một sự thay đổi thiết kế duy nhất. 

Từ những lợi ích to lớn mà Revit MEP đem lại, các sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng, các kỹ sư, kiến trúc sư cần làm chủ công cụ Revit để áp dụng vào công việc, vào dự án để nâng cao chất lượng công việc và đem lại hiệu quả công việc cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button