SO SÁNH ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA BÌNH NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ MÁY BƠM NHIỆT

Bình nước nóng năng lượng mặt trời và máy bơm nhiệt (heat pump) đều là hai loại máy nước nóng có bình chứa, sử dụng năng lượng tái tạo, có khả năng cung cấp áp lực nước tốt.

1. Bình nước nóng năng lượng mặt trời

Đây là một thiết bị hoạt động dựa vào nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra nhiệt, làm nóng nước, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình như tắm giặt, nấu cơm, rửa bát… Bộ phận thu nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời có nhiệm vụ thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời làm nóng nước (có thể đạt tới 96 – 98 độ C). Sau đó, nước nóng sẽ được lưu trữ trong bình bảo ôn (bộ phận lưu trữ nước nóng và nước lạnh).

Ưu điểm:

– Sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên (năng lượng mặt trời) miễn phí và không giới hạn.

– Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

– Không gây tiếng ồn lớn như máy bơm nhiệt.

– Độ bền cao, Tiết kiệm điện năng.

Nhược điểm:

– Phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trong những ngày trời mưa hoặc không có ánh nắng mặt trời, bình nước nóng năng lượng mặt trời phải cần sự hỗ trợ từ điện để làm nóng nước.

– Bình nước nóng năng lượng mặt trời cần được lắp đặt trên mái nhà, tốt nhất là trên phía tường mái hướng về phía nam. Mái của ngôi nhà phải đủ cao để không bị cản trở tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các tấm pin mặt trời và bình chứa yêu cầu thời gian lắp ráp và lắp đặt ước tính khoảng 6 giờ.

– Các tấm pin mặt trời cần được làm sạch bởi kỹ thuật viên cứ sau 6 tháng/lần, để đảm bảo không có bụi bẩn và mảnh vụn tích tụ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời. 

2. Máy bơm nhiệt (heat pump)

Máy bơm nhiệt Heat pump có nguyên lí hoạt động tương tự như máy lạnh nhưng hoạt động theo chu trình ngược lại, với hệ thống bơm nhiệt gồm bốn thành phần chính:

– Giàn bay hơi

– Máy nén

– Bình ngưng tụ

– Và van tiết lưu.

Hoạt động dựa trên tính chất riêng có của môi chất, cùng sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn kín bao gồm bay hơi  – nén – ngưng tụ  – tiết lưu – bay hơi. Đó chính là cách mà máy bơm nhiệt Heat pump làm việc, nhiệt lượng của không khí sau khi được hấp thụ, gia tăng sẽ được truyền sang nước lạnh thông qua bộ trao đổi nhiệt để đạt đến được nhiệt độ yêu cầu và sẽ dự trữ tại bình bảo ôn hoặc được dẫn truyền đến phụ tải sử dụng

Ưu điểm:

– Sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên.

– tiết kiệm điện năng từ 75-80% so với bình nóng lạnh.

– Có khả năng hoạt động liên tục, không phụ thuộc vào các tác động từ môi trường, kể cả khi mưa to gió lớn.

– Độ an toàn cao.

– Độ bền hệ thống cao.

– Có thể lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời, không cần các hoạt động bảo dưỡng định kỳ mà vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Nhược điểm:

– Giá thành cao hơn bình nước nóng năng lượng mặt trời.

– Có thể gây ra tiếng ồn trong quá trình sử dụng.

Cả bình nước nóng năng lượng mặt trời và máy bơm nhiệt đều là giải pháp đáng cân nhắc với các ưu điểm tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường. Tùy thuộc vào nhu cầu và kinh phí vốn có mà bạn nên cân nhắc để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Call Now Button